HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ/ CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ

dich thuat khanh an 6

Hợp pháp hóa lãnh sự là một thủ tục hành chính với chức năng xác nhận giá trị của một văn bản công nước ngoài, kiểm tra tính xác thực của chữ ký trên văn bản và tư cách của người ký văn bản đó​.

Khi các công dân của một nước muốn một văn bản công được cấp bởi các nhà chức trách của nước đó có hiệu lực tại một nước khác, hoặc ngược lại, một văn bản được cấp bởi các nhà chức trách của nước khác, ví dụ nước nơi công dân đó cư trú, muốn có hiệu lực tại nước đó. Trong các trường hợp này văn bản đó cần được công nhận bởi các nhà chức trách của Quốc gia nơi văn bản này có hoặc muốn có hiệu lực pháp lý.

 Theo quy định của Nghị định số 111/2011/NĐ – CP quy định về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.

+ Thông tư Số: 01/2012/TT-BNG, hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 111/2011/NĐ-CPngày 5/12/2011 của Chính phủ về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.

Hợp pháp hóa lãnh sự: là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

Việc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự chỉ là chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu, không bao hàm chứng nhận về nội dung và hình thức của giấy tờ, tài liệu.

HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 1 CHO DU HỌC SINH  

Làm sao hợp pháp hóa lãnh sự phiếu lý lịch tư pháp số 1 tại Việt Nam cho du học sinh. Một tài liệu do Việt Nam cấp được hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng ở nước ngoài và kèm theo bản dịch.

Các bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ sau khi nhận được phiếu lý lịch tư pháp số 1 (phiếu LLTP)

Bước 2: Chứng nhận lãnh sự làm thủ tục chứng nhận lãnh sự tại cơ quan ngoại giao Việt Nam (Cục lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ,.v.v.). Nghĩa là Cơ quan ngoại giao Việt Nam sẽ dán tem công nhận phiếu LLTP của bạn đúng là do Việt Nam cấp. Thành phần hồ sơ Chứng nhận lãnh sự Hồ sơ lập thành 01 bộ bao gồm:

+ 01 tờ khai điền đầy đủ, chỉ dùng một màu mực, không tẩy xóa.

+ 01 bản photocopy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đề nghị.

+ Phiếu LLTP (bản chính) và một bản photocopy để lưu hồ sơ.

– Nếu phía nước ngoài yêu cầu bạn hợp pháp hóa lãnh sự cả bản dịch phiếu LLTP thì bạn nộp thêm bản dịch công chứng để chứng nhận lãnh sự.

Bước 3: Mang phiếu LLTP có tem của Cơ quan ngoại giao Việt Nam đến Phòng Lãnh sự – Cơ quan đại diện của nước ngoài tại Việt Nam làm thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự. Khi đó phiếu Lý lịch tư pháp đã có giá trị sử dụng tại nước ngoài.

Thành phần hồ sơ Hợp pháp hóa lãnh sự

+ Đơn xin hợp pháp hóa lãnh sự (mẫu do từng cơ quan cung cấp)

+ Bản chính phiếu Lý lịch tư pháp đã có tem của cơ quan Ngoại giao Việt Nam

+ Bản dịch phiếu Lý lịch tư pháp đã có tem của cơ quan Ngoại giao Việt Nam (nếu có yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch)

+ 01 bản photo giấy tờ yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự để lưu hồ sơ. khi đi nộp hồ sơ nhớ mang theo Chứng minh nhân dân/hộ chiếu để xuất trình (nếu nộp hồ sơ trực tiếp)

Cách nộp giấy tờ tại Cơ quan đại diện nước ngoài tùy thuộc vào quy định từng cơ quan.

Liên hệ với Công ty dịch thuật Khánh An để biết thêm thông tin .


TRANSLATION CORPORATION – VISA – LEGAL KHANH AN

Add:              85 Mau Than Street, Xuan Khanh Ward, Ninh Kieu District, Can Tho City
                      (Next to Buu Tri Pagoda, Rach Ngang Bridge 1)

Tel:               02923 734 995            Zalo:      0842 224 254
Mobile:         0842 224 254             Email:    dichthuatkhanhan@gmail.com
Facebook:    https://www.facebook.com/dichthuatkhanhancantho
Website:       http://dichthuatkhanhan.com