Bổ sung thông tin Cha/Mẹ trên giấy khai sinh

Bổ sung thông tin cha mẹ trên giấy khai sinh - dichthuatkhanhan

Hiện nay, việc đảm bảo đầy đủ cả thông tin cha và mẹ trên giấy khai sinh cho con là nhu cầu hoàn toàn thiết yếu của mỗi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, có không ít những tình huống phức tạp và câu hỏi pháp lý mà người dân thường đặt ra khi họ đối diện với việc này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể về cách thực hiện quy trình thay đổi, bổ sung thông tin cha mẹ trên giấy khai sinh của con theo quy định pháp lý hiên hành.

Thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

Trên thực tế,  giấy khai sinh của trẻ có thể bị khuyết tên cha hoặc mẹ. Do vậy, để thực hiện thủ tục bổ sung tên cha, mẹ vào giấy khai sinh cho người có nhu cầu đang ở tại Việt Nam, người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con trực tiếp nộp hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Luật Hộ tịch cho Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú, cụ thể gồm các giấy tờ sau đây:

  • Xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.
  • Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định.
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha – con hoặc quan hệ mẹ – con (Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con; Trường hợp không có văn bản thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng).

Trong vòng 03 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ thì công chức tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch, người đăng ký nhận con ký vào sổ hộ tịch và báo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã trích lục giấy khai sinh đã bổ sung tên cha hoặc mẹ theo yêu cầu.

bổ sung thông tin cha mẹ trên giấy khai sinh - dichthuatkhanhan

Bạn cần lưu ý khi bổ sung thông tin Cha Mẹ trên giấy khai sinh

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú như thế nào? 

Căn cứ Điều 24 Luật Hộ tịch 2014 quy định thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con được thực hiện tại UBND cấp xã nơi cư trú trong nước của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con như thủ tục đã đề cập tại mục 1.

Đăng ký khai sinh trong các trường hợp đặc biệt như thế nào? 

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 04/2020/TT-BTP, các trường hợp sau đây được xem là các trường hợp đặc biệt khi đăng ký giấy khai sinh cho trẻ:

  • Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với người cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.
  • Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha, nay vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục nhận cha, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.
  • Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, con.
  • Trường hợp con do người vợ sinh ra hoặc có thai trong thời kỳ hôn nhân nhưng vợ hoặc chồng không thừa nhận là con chung hoặc người khác muốn nhận con thì do Tòa án nhân dân xác định theo quy định pháp luật.

Trên đây là những thông tin cần biết về quá trình thay đổi thông tin cha, mẹ của trẻ trên giấy khai sinh. Nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn trong quá trình này, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ: 

 

Phẩu thuật thẩm mỹ bị biến chứng -dichthuatkhanhan - 3

CÔNG TY TNHH DỊCH THUẬT – VISA KHÁNH AN

📌: 85 Mậu Thân, P Xuân Khánh, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ

                               (Cạnh Chùa Bửu Trì, Cầu Rạch Ngỗng 1)

📞 : 02923 734 995

📧  : info@dichthuatkhanhan.com

🌐 : dichthuatkhanhan.com

Zalo : 0842 224 254 

Facebook: Dịch thuật – Visa Khánh An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *