LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ BẠN VÀ NGƯỜI THÂN KHỎI BẠO LỰC GIA ĐÌNH?

Cần làm gì khỏi bạo lực gia đình - dichthuatkhanhan - 1

Trong bối cảnh hiện nay, luật pháp và hệ thống pháp lý đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ quyền và sự an toàn của các nạn nhân bạo lực gia đình. Qua bài viết dưới đây, chúng ta sẽ khám phá những khía cạnh pháp lý và biện pháp bảo vệ liên quan đến bạo lực gia đình.

Bạo lực gia đình là một thực tế đáng buồn và đau lòng, đe dọa tới sự an toàn và tâm hồn của hàng triệu người trên khắp thế giới. Không hạn chế trong một giới tính, độ tuổi hoặc địa điểm, nó có thể xâm nhập vào mọi tầng lớp xã hội và gây hậu quả sâu rộng đối với những người bị ảnh hưởng. 

Cần làm gì khỏi bạo lực gia đình - dichthuatkhanhan - 2

Như thế nào được xem là bạo lực gia đình?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022, bạo lực gia đình là việc một thành viên trong gia đình cố ý thực hiện hành vi gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tình dục, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Cụ thể, các hành vi được xem là bạo lực gia đình cũng được liệt kê cụ thể tại khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bao lực gia đình như sau: 

 • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập, đe dọa hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng;
 • Lăng mạ, chì chiết hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Cưỡng ép chứng kiến bạo lực đối với người, con vật nhằm gây áp lực thường xuyên về tâm lý;
 • Bỏ mặc, không quan tâm; không nuôi dưỡng, chăm sóc thành viên gia đình là trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người cao tuổi, người khuyết tật, người không có khả năng tự chăm sóc; không giáo dục thành viên gia đình là trẻ em;
 • Kỳ thị, phân biệt đối xử về hình thể, giới, giới tính, năng lực của thành viên gia đình;
 • Ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, có quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh hoặc hành vi khác nhằm cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý;
 • Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;
 • Tiết lộ hoặc phát tán thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Cưỡng ép thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn của vợ hoặc chồng;
 • Cưỡng ép trình diễn hành vi khiêu dâm; cưỡng ép nghe âm thanh, xem hình ảnh, đọc nội dung khiêu dâm, kích thích bạo lực;
 • Cưỡng ép tảo hôn, kết hôn, ly hôn hoặc cản trở kết hôn, ly hôn hợp pháp;
 • Cưỡng ép mang thai, phá thai, lựa chọn giới tính thai nhi;
 • Chiếm đoạt, hủy hoại tài sản chung của gia đình hoặc tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình;
 • Cưỡng ép thành viên gia đình học tập, lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát tài sản, thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng lệ thuộc về mặt vật chất, tinh thần hoặc các mặt khác;
 • Cô lập, giam cầm thành viên gia đình;
 • Cưỡng ép thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp trái pháp luật.

Chế tài đối với những hành vi bạo lực gia đình 

* Xử phạt vi phạm hành chính: 

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi bạo lực gia đình được ghi nhận tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Theo đó, mỗi hành vi được xem là bạo lực gia đình nêu trên, đối tượng thực hiện phải gánh chịu mức phạt hành chính theo quy định tại mục 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Điển hình với mức phạt cho một số hành vi phổ biến sau đây:

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình. (Khoản 1 Điều 52 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với những hành vi đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân. (Khoản 1 Điều 53 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình. (Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

Bên cạnh đó, đối tượng thực hiện còn có khả năng bị áp dụng một số biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu; Buộc chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Cần làm gì khỏi bạo lực gia đình - dichthuatkhanhan - 3

* Trách nhiệm hình sự:

Bên cạnh đó, đối tượng thực hiện hành vi bạo lực gia đình còn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm của các tội sau: 

 • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).
 • Tội hành hạ người khác (Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).
 • Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Một số biện pháp bảo vệ 

Nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình có thể thực hiện các hành động sau đây để bảo vệ bản thân cũng như những người thân khác khỏi hành vi này theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022:

 – Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác có liên quan đến hành vi bạo lực gia đình. Cụ thể, các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận tin báo về hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

 • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình;
 • Cơ quan Công an, Đồn Biên phòng gần nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình;
 • Cơ sở giáo dục nơi người bị bạo lực gia đình là người học;
 • Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình;
 • Người đứng đầu tổ chức chính trị – xã hội cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình;
 • Tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.

– Yêu cầu cơ quan, cá nhân có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, hỗ trợ theo quy định.

– Yêu cầu người có hành vi bạo lực gia đình khắc phục hậu quả, bồi thường tổn hại về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và thiệt hại về tài sản.

– Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

Chung quy lại, bài viết đã khai thác những khía cạnh pháp lý và biện pháp bảo vệ liên quan đến bạo lực gia đình, một vấn đề nhức nhối đang gây ảnh hưởng đến hàng triệu gia đình trên khắp thế giới. Nếu bạn hay người thân của bạn là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình và cần tìm kiếm dịch vụ pháp lý hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích tốt nhất cho bạn và người thân. 

lam-passport-ho-chieu-o-dau-tai-can-tho-logo-khanh-an

CÔNG TY TNHH DỊCH THUẬT – VISA KHÁNH AN

📌: 85 Mậu Thân, P Xuân Khánh, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ

                               (Cạnh Chùa Bửu Trì, Cầu Rạch Ngỗng 1)

📞 : 02923 734 995

📧  : dichthuatkhanhan@gmail.com

🌐 : dichthuatkhanhan.com

Zalo : 0842 224 254 

Facebook: Dịch thuật – Visa Khánh An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *