Biển số định danh từ 15/8/2023 mà người dân cần biết? Biển số định danh được quản lý ra sao?

Cập nhật biển số xe định danh - Dịch thuật Khánh An

Biển số định danh được cấp từ ngày 15/8/2023 có những điểm gì nổi bật? Và hơn hết biển số định danh được quản lý ra sao? Trong bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về biển số định danh.

Những điều cần biết về biển số định danh từ 15/8/2023?

Ngày 01/7/2023, Bộ Công an ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới.

Từ 15/8/2023, biển số xe (biển số định danh) sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Dưới đây là một vài điều cần biết về biển số định danh:

Biển số định danh là gì?

Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định, biển số định danh có 05 số.

Biển số định danh được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh không phải số căn cước công dân hay mã định danh.

Biển số nào được tự động định danh? Có bắt buộc phải cấp biển số định danh?

Từ 15/8/2023, biển 5 số chưa thực hiện thủ tục thu hồi sẽ được tự động định danh. Trường hợp biển 5 số đã làm thủ tục thu hồi thì sẽ được cấp biển số định danh mới.

Đối với các biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R”; biển 3, 4 số thì sẽ không tự động định danh. Những biển số này vẫn được tiếp tục sử dụng và không bắt buộc phải đổi sang biển định danh mới.

Trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp biển số định danh thì có thể làm thủ tục thu hồi và được cấp biển định danh mới.

Cập nhật biển số xe định danh - Dịch thuật Khánh An - 2

Đã có biển số định danh thì khi đăng ký xe mới có được cấp biển số định danh mới?

Khi đăng ký xe mới thì chủ xe được cấp biển số định danh mới nếu chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác.

Trường hợp đã có biển số định danh đang được thu hồi trong kho thì chủ xe không được cấp biển định danh mới mà sẽ được cấp lại biển đang thu hồi.

Bán xe thì biển số định danh có chuyển sang chủ xe mới không?

Theo quy định, khi chuyển quyền sở hữu xe, biển số định danh của chủ xe cũ sẽ bị thu hồi chứ không được chuyển sang chủ xe mới.

Khi bán xe, chủ xe phải giữ lại cà vẹt (giấy đăng ký xe) và biển số xe. Sau đó nộp lại cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Có được đổi biển số định danh có số xấu, không ưng ý?

Về cơ bản thì chủ xe không thể chủ động đổi biển số định danh khi số xấu hay không ưng ý.

Nếu muốn đổi biển định danh sang biển số khác thì cần phải chờ sau 05 năm kể từ ngày thu hồi biển số khi chuyển quyền sở hữu xe/xe hư hỏng/xe hết niên hạn. Ngoài ra, chủ xe có thể mua thêm 1 chiếc xe khác và bấm biển số định danh mới cho xe đó.

Có nhiều xe thì sẽ định danh biển số xe nào?

Hiện nay, một người có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển ô tô, xe máy. Mỗi biển số sẽ gắn với một xe.

Trong khi đó, quy định mới lại không đề cập đến việc 01 chủ xe sẽ có tối đa bao nhiêu biển số định danh. Do vậy, nếu một người có nhiều xe, nhiều biển số xe thì tất cả đều được gắn với định danh của chủ xe đó.

Ví dụ: Anh A có 2 xe máy, 1 xe ô tô. Khi áp dụng biển số định danh, cả 3 xe của anh A (2 xe máy và 1 xe ô tô) đều được gắn định danh.

Riêng đối với biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R”, biển 3, 4 số thì sẽ không được chuyển đổi sang biển định danh. Khi có nhu cầu cấp đổi biển định danh thì chủ xe sẽ được cấp biển 5 số mới. Lúc đó, những biển số này sẽ bị thu hồi.

Xe không chính chủ thì định danh biển số xe ra sao?

Trường hợp xe không chính chủ thì khi chuyển đổi biển số định danh, sẽ cấp định danh cho người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe (cà vẹt xe) chứ không phải cấp cho người đang sử dụng xe.

Do đó, Bộ Công an quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi. Sau đó, chủ xe và người nhận chuyển quyền sở hữu xe phải làm thủ tục đăng ký, sang tên xe (Lúc này, chủ xe mới sẽ được cấp biển định danh mới cho xe đó).

Trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe.

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe không chính chủ đó.

Mỗi người được có bao nhiêu biển số định danh?

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng biển số định danh được cấp cho mỗi cá nhân là không giới hạn.

Biển số định danh có bán được không?

Biển số định danh được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Theo đó, biển số định danh sẽ gắn với chủ xe dù xe hư hỏng, hết niên hạn hay bán xe, trong trường hợp này thì biển định danh sẽ bị thu hồi, cơ quan đăng ký xe sẽ giữ biển số này trong vòng 05 năm.

Đồng thời, tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA cũng có quy định chủ xe phải giữ lại cà vẹt (giấy đăng ký xe) và biển số xe khi bán xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Do đó, khi biển số định danh được áp dụng, chủ xe sẽ không thể chuyển quyền sở hữu (bán) biển định danh.

Biển số định danh sẽ gắn với chủ xe trong bao lâu?

Như đã đề cập, biển số định danh sẽ gắn với chủ xe dù xe hư hỏng, hết niên hạn hay chuyển quyền sở hữu xe.

Tuy nhiên, khi xe hư hỏng, hết niên hạn hay chuyển quyền sở hữu xe thì cơ quan đăng ký xe sẽ làm thủ tục thu hồi và giữ biển số định danh cho chủ xe trong vòng 05 năm. Trong thời gian đó, nếu chủ xe không đăng ký xe mới thì biển số định danh sẽ được chuyển vào kho và cấp cho tổ chức, cá nhân khác. Lúc này, biển số định danh chính thức không còn gắn với chủ xe.

Đăng ký cấp biển số định danh bao lâu thì có kết quả?

Thời hạn giải quyết đăng ký xe được quy định tại Điều 7 Thông tư 24/2023/TT-BCA như sau:

Thời hạn giải quyết đăng ký xe

3. Cấp biển số định danh lần đầu: Cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

4. Cấp đổi biển số xe, cấp lại biển số xe, cấp biển số xe trúng đấu giá, cấp lại biển số định danh: Không quá 07 ngày làm việc, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

….

Như vậy, theo nội dung quy định nêu trên thì khi đăng ký cấp biển số định danh lần đầu, chủ xe sẽ nhận được kết quả ngay sau khi cơ quan đăng ký xe nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp lại biển số định danh, cấp đổi biển số xe sang biển định danh thì thời gian giải quyết là không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Biển số xe định danh được quản lý ra sao?

Căn cứ quy định tại Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, việc quản lý biển số định danh được thực hiện như sau:

– Trường hợp chủ xe là công dân Việt Nam:

Biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

– Trường hợp chủ xe là người nước ngoài:

Biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Trường hợp chủ xe là tổ chức:

+ Biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập;

+ Trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Thông tư 24/2023/TT-BCA sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8/2023

Cre: Thư viện Pháp luật

lam-passport-ho-chieu-o-dau-tai-can-tho-logo-khanh-an

CÔNG TY TNHH DỊCH THUẬT – VISA KHÁNH AN

📌: 85 Mậu Thân, P Xuân Khánh, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ

                               (Cạnh Chùa Bửu Trì, Cầu Rạch Ngỗng 1)

📞 : 02923 734 995

📧  : dichthuatkhanhan@gmail.com

🌐 : dichthuatkhanhan.com

Zalo : 0842 224 254 

Facebook: Dịch thuật – Visa Khánh An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *