Chuyến bay bị chậm so với dự kiến, khách hàng có quyền gì?

Chuyến bay bị chậm so với dự kiến, khách hàng có quyền gì

Hiện nay, khi di chuyển bằng đường hàng không, việc các chuyến bay bị chậm hơn so với dự kiến (delay) đã là một vấn đề xảy ra khá thường xuyên. Sự cố này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, đa phần là đến từ thời tiết không thuận lợi hoặc máy bay gặp trục trặc kỹ thuật.

Khi bị trễ chuyến bay có thể gây ra rất nhiều rắc rối cho khách hàng về mặt công việc và sức khỏe. Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, pháp luật về giao thông vận tải đã có những quy định về nghĩa vụ của người vận chuyển đối với hành khách đã được xác nhận chỗ và có vé trên chuyến bay trong trường hợp chuyến bay bị chậm.

Khi nào một chuyến bay được coi là chuyến bay bị chậm

Mới đây, Thông tư 19/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của các Thông tư quy định liên quan đến vận tải hàng không của Bộ Giao thông vận tải đã chính thức có hiệu lực. Trong đó, sửa đổi, bổ sung Điều 8 Thông tư số 81/2014/TT-BGTVT quy định về việc vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.

Theo khoản 2 Điều 1 Thông tư số 19/2023/TT-BGTVT, chuyến bay bị chậm là chuyến bay có thời gian khởi hành thực tế muộn trên 15 phút so với thời gian khởi hành theo kế hoạch trong lịch bay căn cứ.

Hãng hàng không có trách nhiệm thông báo ngay cho hành khách về việc thay đổi thời gian khởi hành của chuyến bay.

Khi nào gọi là chuyến bay bị chậm

Nghĩa vụ của người vận chuyển khi chuyến bay bị chậm mà không phải do lỗi của hành khách

Cũng theo khoản 2 Điều 1 Thông tư 19/2023/TT-BGTVT, trường hợp không phải do lỗi của hành khách mà bị trễ chuyến bay thì người vận chuyển có nghĩa vụ sau:

– Cung cấp, cập nhật đầy đủ thông tin cho hành khách theo phương thức thích hợp.

– Xin lỗi hành khách.

– Bảo đảm việc ăn, nghỉ, đi lại. Cụ thể, hãng hàng không có trách nhiệm phục vụ hành khách theo quy định tại Thông tư 36/2014/TT-BGTVT như sau:

  • Thời gian chậm từ 02 giờ phải phục vụ nước uống nhẹ.
  • Thời gian chậm từ 03 giờ trở lên phải phục vụ ăn, uống với loại bữa ăn theo thời điểm: từ 06 giờ 00 đến 08 giờ 00 phục vụ bữa sáng; từ 12 giờ 00 đến 14 giờ 00 phục vụ bữa trưa; từ 19 giờ 00 đến 21 giờ 00 phục vụ bữa tối.
  • Thời gian chậm từ 06 giờ trở lên (từ 07 giờ đến trước 22 giờ) phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không.
  • Thời gian chậm 06 giờ trở lên (từ 22 giờ hôm trước đến trước 07 giờ ngày hôm sau) phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách.

– Chịu các chi phí khác có liên quan trực tiếp phù hợp với thời gian chờ đợi tại cảng hàng không được quy định trong Điều lệ vận chuyển.
– Phải đảm bảo chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Nghĩa vụ của người vận chuyển khi chuyến bay bị chậm do lỗi của người vận chuyển

Trong trường hợp chuyến bay bị chậm do lỗi của người vận chuyển, ngoài các nghĩa vụ đã được nêu trên, người vận chuyển có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ khác đối với hành khách như sau:

Nếu chuyến bay bị chậm từ 02 giờ trở lên:

Trong phạm vi cung cấp dịch vụ của người vận chuyển, chuyển đổi hành trình phù hợp cho hành khách hoặc chuyển sang chuyến bay khác để hành khách tới được điểm cuối của hành trình, miễn trừ điều kiện hạn chế về chuyển đổi hành trình hoặc chuyển đổi chuyến bay và phụ thu liên quan (nếu có) cho hành khách.

Nếu chuyến bay bị chậm từ 05 giờ trở lên:

Trường hợp hành khách không yêu cầu người vận chuyển thực hiện nghĩa vụ theo quy định trong trường hợp chuyến bay bị chậm từ 02 giờ trở lên mà yêu cầu hoàn trả tiền vé, người vận chuyển hoàn trả toàn bộ tiền vé hoặc hoàn trả tiền phần vé chưa sử dụng theo sự lựa chọn của hành khách tại cảng hàng không hoặc tại các văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc đại lý bán vé do hãng hàng không chỉ định.

Nếu trường hợp bị trễ chuyến bay kéo dài:

– Người vận chuyển phải thực hiện nghĩa vụ theo hai trường hợp trên nếu hành khách có yêu cầu.
– Người vận chuyển phải thực hiện bồi thường ứng trước không hoàn lại cho hành khách đã được xác nhận chỗ và có vé trên chuyến bay theo quy định về việc bồi thường ứng trước không hoàn lại trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Bị trễ chuyến bay thì làm thế nào

Việc hoàn vé cho hành khách được quy định như thế nào?

Như đã nêu trên, trường hợp chuyến bay bị chậm từ 05 giờ trở lên do lỗi của bên vận chuyển, hành khách sẽ được hoàn lại vé máy bay, việc hoàn vé được quy định cụ thể như sau:

– Miễn trừ điều kiện hạn chế về hoàn vé và phí hoàn vé (nếu có).
– Vé hoàn toàn chưa được sử dụng, khoản chi hoàn sẽ bằng số tiền vé mà hành khách đã trả. Tiền vé này bao gồm các khoản:

  • Giá dịch vụ vận chuyển.
  • Các khoản thuế, phí do Nhà nước quy định, giá dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách, hành lý, giá phục vụ hành khách tại cảng hàng không, sân bay mà hãng hàng không thu hộ.
  • Các khoản phụ thu khác có liên quan theo hóa đơn hợp pháp do hành khách cung cấp.

– Vé đã được sử dụng một phần, khoản chi hoàn sẽ không thấp hơn chênh lệch giữa tiền vé đã trả và tiền vé, các dịch vụ khác đã sử dụng cho hành trình của hành khách.

Trên đây là những thông tin cần biết về quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không mà bị trễ chuyến bay. Nếu có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình thực hiện, các bạn có thể liên hệ Dịch Thuật – Visa Khánh An  theo thông tin dưới đây.

Phẩu thuật thẩm mỹ bị biến chứng -dichthuatkhanhan - 3

CÔNG TY TNHH DỊCH THUẬT – VISA KHÁNH AN📌: 85 Mậu Thân, P Xuân Khánh, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ

                               (Cạnh Chùa Bửu Trì, Cầu Rạch Ngỗng 1)

📞 : 02923 734 995

📧  : info@dichthuatkhanhan.com

🌐 dichthuatkhanhan.com

Zalo : 0842 224 254 

Facebook: Dịch thuật – Visa Khánh An

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bảo hiểm du lịch có bắt buộc không? Lợi ích của bảo hiểm du lịch?

Đi máy bay cần mang những giấy tờ gì?

Hàng hóa không được mang theo khi đi máy bay?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *