ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Định danh điện tử cho người nước ngoài - Dichthuatkhanhan.com-3

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 59/2022/NĐ-CP thì “Định danh điện tử” được hiểu là hoạt động đăng ký, đối soát, tạo lập và gắn danh tính điện tử với chủ thể danh tính điện tử. Trong đó, danh tính điện tử sẽ bao gồm những thông tin của một cá nhân hoặc một tổ chức trong hệ thông định danh và xác thực điện tử cho phép xác định duy nhất cá nhân hoặc tổ chức đó trên môi trường điện tử. Để tìm hiểu các đăng ký sử dụng định danh điện tử cho người nước ngoài, bạn có thể tìm hiểu dưới bài viết này:

Tài khoản định danh điện tử là gì?

Cũng giống như những tài khoản thông thường khác, tài khoản định danh điện tử là tập hợp bao gồm như tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác. Tuy nhiên, tài khoản định danh điện tử sẽ có điểm khác biệt so với các loại tài khoản thông thường, cụ thể đối với hình thức xác thực khác sẽ được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Định danh điện tử cho người nước ngoài - Dichthuatkhanhan.com-1

Các mức độ định danh điện tử cho người nước ngoài

Hiện nay, ngoài đối tượng đăng ký định danh điện tử là công dân Việt Nam thì bên cạnh đó, việc đăng ký định danh điện tử còn áp dụng đối với người nước ngoài. Theo đó, tại Điều 11 Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về đối tượng là người nước ngoài được cấp tài khoản định điện tử sẽ bao gồm:

 • Người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam;
 • Trường hợp người nước ngoài chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ sẽ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Song, tài khoản định danh cho người nước ngoài sẽ có 02 mức độ, cụ thể:

 • Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 sẽ có giá trị chứng minh
 • Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong việc thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế đồng thời, có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1

 • Bước 1: Cài đặt ứng dụng VNeID về thiết bị di động
 • Bước 2: Mở ứng dụng và tiến hành nhập thông tin về số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và địa chỉ thư điện tử hoặc số điện thoại (nếu có); tiếp tục cung cấp thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng
 • Bước 3: Thu nhận ảnh chân dung thông qua thiết bị di động và tiến hành thao tác gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử
 • Bước 4: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNeID hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử

Định danh điện tử cho người nước ngoài - Dichthuatkhanhan.com-2

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

 • Bước 1: Đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an hoặc Công an cấp tỉnh để làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử
 • Bước 2: Xuất trình Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, cung cấp thông tin địa chỉ thư điện tử hoặc số điện thoại (nếu có) và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.
 • Bước 3: Cán bộ tiếp nhận thông tin vào hệ thống và chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay người đến làm thủ tục nhằm xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử.
 • Bước 4: Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gửi yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.
 • Bước 5: Cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

Thông qua trình tự thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử của người nước ngoài được người viết trình bày trên, có thể thấy tùy vào loại mức độ của tài khoản định danh điện tử mà sẽ có trình tự, thủ tục khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản hai thủ tục này khác nhau cơ bản ở chỗ mức độ 1 sẽ thực hiện đăng ký thông qua ứng dụng, hay còn gọi là đăng ký trực tuyến. Ngược lại, ở mức độ 2 thì người nước ngoài phải trực tiếp đi đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh để thực thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Thời hạn giải quyết và cấp tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài

Căn cứ theo Điều 17 Nghị định số 59/2022/NĐ-CP thì thời hạn giải quyết và cấp tài khoản định danh điện tử được quy định cụ thể như sau:

 • Đối với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1 thì thời hạn giải quyết không quá 01 ngày làm việc
 • Đối với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đã có thông tin ảnh chân dung, vân tay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc. Trường hợp chưa có thông tin về ảnh chân dung, vân tay thì thời hạn giải quyết không quá 07 ngày làm việc.

 

lam-passport-ho-chieu-o-dau-tai-can-tho-logo-khanh-an

CÔNG TY TNHH DỊCH THUẬT – VISA KHÁNH AN

📌: 85 Mậu Thân, P Xuân Khánh, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ

                               (Cạnh Chùa Bửu Trì, Cầu Rạch Ngỗng 1)

📞 : 02923 734 995

📧  : dichthuatkhanhan@gmail.com

🌐 : dichthuatkhanhan.com

Zalo : 0842 224 254 

Facebook: Dịch thuật – Visa Khánh An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *