Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn tại chung cư, nhà cao tầng

Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn - 1

Những ngày qua, vụ cháy chung cư mini 9 tầng ở phố Khương Hạ, Hà Nội ngày 12/9/2023 vừa qua đã để lại những nỗi ám ảnh và tiếc thương với những nạn nhân xấu số. Qua vụ việc đau lòng trên, chúng ta cần phải trang bị những biện pháp, kỹ năng cần thiết để thoát hiểm khi có cháy ở nơi ở nói chung và chung cư nói riêng. Bài viết dưới đây sẽ bổ cập thêm những kiến thức cũng như các kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn có cháy xảy ra đến bạn đọc.

Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn - 2

Nguyên nhân chung gây cháy ở chung cư, nhà cao tầng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ, tuy nhiên đối với chung cư, nhà cao tầng nói riêng thì cháy nổ do chập điện là một trong những nguyên nhân phổ biến và tính chất nguy hiểm của nó cũng rất cao. 

Đối với sự cố chập điện, cháy nguồn điện này, có thể bắt nguồn từ những hoạt động sau:

 • Tự ý lắp đặt thêm nhiều thiết bị điện mà chủ quan không chú ý đến năng suất của nguồn điện, dây dẫn;
 • Tự ý nối dây dẫn điện đến các thiết bị mà không có đủ kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn về an toàn kỹ thuật điện;
 • Sử dụng dây dẫn điện có kích thước nhỏ, không đủ để tải các thiết bị điện có công suất lớn;
 • Sau khi nấu ăn không khóa vặn van gas hay rút điện ra khỏi thiết bị, dẫn đến rò rỉ khí gas, nguồn điện âm ỉ và gây ra chập điện, cháy nổ;
 • Hút thuốc trong phòng ngủ;
 • Các thiết bị điện trong nhà không được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên.

Những nguyên nhân nêu trên chỉ là những nguyên nhân phổ biến, ngoài ra còn những nguyên nhân khác nhưng chung quy đều là những nguyên nhân bắt nguồn từ sự chủ quan, thiếu cảnh giác của mọi người.

Cách phòng cháy

Với nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy được nêu trên, công tác phòng cháy đối với mỗi chúng ta đều rất quan trọng do khi có cách phòng cháy đúng cách, an toàn sẽ giảm đi nguy cơ gây cháy nổ. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP đã quy định: “Nhà ở phải bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn; các chất dễ cháy, nổ phải để xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để sẵn sàng chữa cháy”

Ngoài ra, cần kiểm tra thường xuyên về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với hộ gia đình. Bố trí sắp xếp các vật dụng, thiết bị trong nhà đảm bảo ngăn cháy lan; sử dụng hệ thống, thiết bị điện an toàn và quản lý chặt chẽ các vật dụng sử dụng nguồn lửa, nhiệt. Trang bị bình chữa cháy xách tay và lắp đặt thiết bị báo cháy tự động để kịp thời phát hiện, thường xuyên thực tập phương án chữa cháy, thoát hiểm của hộ gia đình

Các kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn ở chung cư

Để hạn chế những thiệt hại về người khi có hỏa hoạn xảy ra, Bộ Công an đã có hướng dẫn phòng cháy chữa cháy trong cẩm nang phòng cháy chữa cháy trong gia đình. Mặc dù được hướng dẫn nhưng không phải ai ở chung cư đều cũng nắm vững kiến thức an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Bên cạnh đó, khi có cháy xảy ra, thường tâm lý mọi người sẽ mất bình tĩnh và quên mất các kỹ năng thoát hiểm. Vì vậy dưới đây là một số kỹ năng cần thiết và quan trọng mà mọi người cần nắm vững khi có đám cháy xảy ra và những kỹ năng cơ bản để thoát hiểm, cụ thể:

Tìm cách dập lửa

Khi phát hiện có cháy, trước hết bạn nên giữ tâm lý bình tĩnh, vì chỉ khi bình tĩnh thì mới tìm ra giải pháp an toàn để thoát hiểm. Nếu trong nhà không có dụng cụ chuyên dập lửa thì bạn hãy lấy chăn, quần áo đem nhúng với nước để dập lửa cũng như hạn chế lượng khí độc bay vào nhà, bên cạnh đó nên hét lên cho mọi người xung quanh biết

Khi thấy tình hình đám cháy quá lớn, bạn nên nhanh chóng tìm lối thoát hiểm, hét lên cho mọi người cùng biết lối thoát hiểm và lập tức nhấn số 114 để gọi cứu hỏa.

Nhớ lối thoát hiểm

Tưởng chừng biển báo thoát hiểm hàng ngày bạn nhìn thấy không quan trọng cho đến khi có đám cháy xảy ra, lời khuyên là hãy chạy ra ngoài thật nhanh nhưng phải an toàn, do đó việc nhớ nơi có lối thoát và bao nhiêu lối thoát là vô cùng quan trọng

Những điều cần lưu ý khi thoát hiểm

 • Không cố gắng lấy các đồ vật, tài sản có giá trị trong nhà mang theo
 • Không tìm nguyên nhân đám cháy
 • Khi đám khói bốc lên nhiều thì nên nằm xuống sàn nhà để hạn chế hít khí độc, gây khó thở thậm chí sẽ ngộ độc và ngất xỉu mà không thoát hiểm được
 • Cố gắng gom những đồ bằng vải thấm nước hay xả nước để giảm bớt lượng khói độc, hỗ trợ việc hô hấp của bạn
 • Chỉ mở cửa hướng ít khói và đóng tất cả cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh
 • Lưu ý khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay không dùng lòng bàn tay lên cánh cửa để kiểm tra nhiệt độ, nếu thấy ấm tuyệt đối không mở cửa
 • Không thoát hiểm bằng thang máy, do khi tắt nguồn điện thì thang máy sẽ không hoạt động là trở thành không gian hẹp, khi khói độc tràn vào thì nó có thể giết bạn
 • Luôn giữ cơ thể ở vị trí thấp gần sàn nhà khi tìm lối thoát hiểm
 • Nếu phía cửa sổ còn an toàn hãy ra tín hiệu bằng việc hét lớn, bật đèn flash để được cứu hộ

Xử lý khi quần áo bạn bị cháy

 • Tuyệt đối không chạy vòng quanh
 • Hãy nằm xuống và lăn vòng quanh để giúp dập lửa

Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn - dichthuatkhanhan-3

Xử lý khi không thể ra ngoài lập tức

 • Nếu bạn ở tầng trệt, ra ngoài bằng cửa sổ: ném chăn, gối, đệm xuống đất ở bên ngoài để đỡ bạn.
 • Nếu không thể mở cửa sổ, dùng một vật nặng để đập vỡ nó ở góc cuối, khi chạm vào các mép sắc cần dùng vải, khăn mặt hay chăn.
 • Hạ trẻ xuống càng thấp càng tốt trước khi thả bé xuống để người lớn đỡ trẻ nếu có thể.
 • Hạ thấp cơ thể bạn bằng cách đặt tay lên bậc cửa sổ trước khi thả mình xuống.
 • Nếu không thể ra ngoài, hãy tập hợp mọi người vào một phòng:
 • Chọn một phòng có cửa sổ ( nếu có thể).
 • Hãy ngăn khói và lửa vào qua cửa bằng cách chặn các khe hở quanh cửa với khăn trải giường, chăn, quần áo hoặc băng dính.
 • Nếu trong phòng có cửa sổ nhưng không giúp bạn thoát ra được, hãy mở nó ra và đứng trước cửa sổ để hít thở và gọi giúp đỡ.
 • Nếu bạn có thể lấy được một mảnh quần áo hay khăn mặt, hãy đặt nó trên miệng để không hít khói vào. Tốt hơn nếu bạn nhúng ướt miếng vải trước khi che lên miệng.
 • Tuyệt đối không nấp dưới gầm giường hay trong tủ, sẽ rất khó khăn cho lính cứu hỏa tìm bạn.

Trên đây là những kỹ năng cần thiết bạn cần nắm vững để có thể sử dụng nó khi có hỏa hoạn. Tuy nhiên, chúng ta nên trong tinh thần phòng cháy hơn chữa cháy, do đó từ những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ khi ở chung cư được nêu trên, bạn cần lưu ý và không được chủ quan, vì trước hết là sự an toàn của bạn và gia đình bạn!

 

Phẩu thuật thẩm mỹ bị biến chứng -dichthuatkhanhan - 3

CÔNG TY TNHH DỊCH THUẬT – VISA KHÁNH AN

📌: 85 Mậu Thân, P Xuân Khánh, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ

                               (Cạnh Chùa Bửu Trì, Cầu Rạch Ngỗng 1)

📞 : 02923 734 995

📧  : info@dichthuatkhanhan.com

🌐 : dichthuatkhanhan.com

Zalo : 0842 224 254 

Facebook: Dịch thuật – Visa Khánh An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *