Làm sao để được chuyển đổi bằng lái xe quốc tế

I. CHUYỂN ĐỔI BẰNG LÁI XE NƯỚC NGOÀI SỬ DỤNG TẠI VIỆT NAM:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:
“Điều 41. Thủ tục đổi giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài

1. Người lái xe lập 1 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài). Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (đối với người Việt Nam theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này, đối với người nước ngoài theo mẫu quy định tại Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư này);

b) Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe; trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Đại sứ quán, Lãnh sự quán của quốc gia cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam xác minh;

c) Bản sao hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam đối với người nước ngoài; trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, Phòng Quản lý xuất nhập Cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác minh.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải đến và chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.”

Như vậy, bạn lập 1 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (đối với người Việt Nam theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.
– Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe;

– Bản sao hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), giấy chứng minh nhân dân

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

II. CHUYỂN ĐỔI BẰNG LÁI QUỐC TẾ CHO NGƯỜI VIỆT NAM:

Để được chuyển đổi bằng lái xe quốc tế, bắt buộc bạn phải là công dân Việt Nam, có nhu cầu đi du lịch, thăm người thân, du học, đi công tác ngắn hạn… tại nước ngoài, điều khiển phương tiện giao thông mà không cần thi lại để lấy bằng lái xe.

Ngày nay khi mà nhu cầu du lịch, sinh sống, định cư tại nước ngoài của người dân Việt Nam ngày một tăng cao thì việc chuyển đổi bằng lái xe quốc tế không còn quá xa lạ. Chính vì thế, những quy định và điều kiện cụ thể cũng được bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành nhằm đem đến những thông tin chính xác nhất cho người dân, dựa vào đó để thực hiện.

Điều kiện để được chuyển đổi bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế thực chất là một bộ văn kiện được chứng nhận và cấp bởi Hiệp hội ô tô quốc tế, cho phép người sở hữu có thể điều khiển ô tô lưu hành trên các lãnh thổ quốc gia khác nhau.

Hình dạng của bằng lái xe quốc tế giống với những cuốn sổ hộ chiếu, được thể hiện bằng các thứ tiếng khác nhau, sử dụng được trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, loại giấy phép lái xe quốc tế này lại chỉ có giá trị khi đi du lịch, thăm người thân, du lịch, đi công tắc ngắn hạn,…tuyệt đối không được sử dụng cho những ai muốn định cư tại nước ngoài. Bất cứ công dân Việt Nam khi có nhu cầu trên đều có thể đăng ký và làm thủ tục để được đổi bằng lái xe quốc tế.

Giấy tờ cần thiết để thực hiện chuyển đổi

Khi đủ điều kiện được chuyển đổi bằng lái xe quốc tế theo quy định của pháp luật, bất cứ khi nào có nhu cầu bạn cũng có thể tìm đến các cơ quan có ủy quyền và nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ hồ sơ sau:

  1. Bằng lái xe Việt Nam còn hạn sử dụng
  2. Có hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực;
  3. File hình Chứng Minh 3 x 4;
  4. Chữ ký của người làm bằng;
  5. Có các số đo: Chiều cao, cân nặng, màu mắt.

Trong quá trình nộp hồ sơ và thực hiện, bạn còn phải cung cấp giấy tờ bản chính để cơ quan xem xét đối chiếu, sau đó thanh toán trực tuyến phí và lệ phí qua cổng thanh toán trực tuyến. Một khi hồ sơ hợp lệ sẽ nhận được kết qua thông báo và nhận bằng ngay tại nhà sau 5 đến 10 ngày.

Hạn sử dụng đối với bằng lái xe quốc tế là3 năm, 5 năm, 10 năm, 15 năm và 20 năm tùy vào nhu cầu và mục đích và khi bạn đăng ký tại cơ quan cấp chuyển đổi bằng lái xe quốc tế.

Nếu gặp khó khăn hoặc cần tư vấn bạn hãy liên hệ với chúng tôi “DỊCH THUẬT – VISA – PHÁP LÝ KHÁNH AN”.

🍁 Bạn sẽ được tư vấn miễn phí tất cả các vấn đề cần tìm hiểu. 🍁


CTY DỊCH THUẬT – VISA – PHÁP LÝ KHÁNH AN
 
Add:              85 Mậu Thân, P Xuân Khánh, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ
                              (Cạnh Chùa Bửu Trì, Cầu Rạch Ngỗng 1)
 
Tel:               02923 734 995            Zalo:      0842 224 254
Mobile:         0842 224 254             Email:    dichthuatkhanhan@gmail.com
 
Website:       http://dichthuatkhanhan.com

 

LIÊN HỆ NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *