Một số lưu ý khi xin visa

 1. Trung thực và tự tin

Điều này rất quan trọng khi bạn được phỏng vấn xin để visa vào Mỹ, những câu trả lời không giống với giấy tờ đã khai báo hoặc thiếu tự tin sẽ ảnh hưởng đến việc xin cấp visa của bạn. Bạn nào đã từng đi xin visa đi Mỹ sẽ thấy, những câu hỏi trong quá trình phỏng vấn rất đơn giản, dễ hiểu và bạn chỉ cần tự tin trả lời đúng với mục đích sang Mỹ của mình là được . Có 3 yếu tố  chính tác động đến việc xin visa là: “Trung thực – Chính xác – Tự tin” trong khi phỏng vấn.

 1. Chứng minh sự ràng buộc tại Việt Nam

Khi không được cấp visa qua Mỹ, chỉ có một lý do là họ nghi ngờ bạn sẽ tìm cách ở lại Mỹ . Vì vậy bạn phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh bạn có lý do để quay lại Việt Nam như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con cái, những tấm ảnh của gia đình; bằng chứng chứng minh bạn là người có hạnh kiểm tốt như: các loại giấy khen, kể cả chứng nhận gia đình văn hóa nhiều năm, công văn cho việc đạt được thành tích ở cơ quan của bạn,… Những loại giấy tờ này ít người nghĩ đến nhưng nó lại là thứ giúp bạn có được visa dễ dàng khi chứng minh được mục đích đi Mỹ của mình.

 1. Chứng minh tài chính

Những giấy tờ chứng minh tài chính đó là hộ khẩu, sổ đỏ, sổ tiết kiệm, xác nhận tiền lương,sổ hưu… vv. Tuy nhiên, nếu bạn khai cao hơn so với thực tế mà không chứng minh được nguồn gốc tài sản thì nguy cơ bạn bị từ chối hồ sơ là rất cao. Mặc dù những giấy tờ này chỉ mang tính chất thủ tục chứng minh bạn có sự ràng buộc tại Việt Nam mà thôi, nhưng nó lại là 1 trong những yếu tố mang tính chất quyết định là bạn có được cấp visa hay không

 1. Những chú ý khi đi phỏng vấn
 • Thời gian cho bạn chỉ có 2 phút để trả lời các câu hỏi và thể hiện mình với người phỏng vấn bạn. Khi trả lời phỏng vấn,bạn phải thể hiện sự tích cực về việc muốn tìm hiểu những gì thuộc đất nước này.Bạn nên ăn mặc lịch sự , để tạo sự thoải mái và tự tin cho mình.
 • Do thời gian chờ phỏng vấn khá lâu nên bạn nhớ ăn nhẹ trước khi phỏng vấn chính thức.
 • Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết cho lịch trình của bạn liên quan đến nước Mỹ như là nơi bạn sẽ đến, người bạn sẽ gặp và sẽ đi những đâu…

xin visa

 1. Những giấy tờ không thể thiếu trong quá trình nộp hồ sơ

Nếu là trẻ em: Trẻ em phải có hộ chiếu riêng kể cả khi đi cùng với bố mẹ. (LSQ tại TPHCM không yêu cầu trẻ em phải có hộ chiếu riêng)

 • Tờ xác nhận của đơn xin visa DS-160, có mã vạch chỉ cần in giấy xác nhận mã vạch phải rõ để mã vạch hoạt động 1 cách tốt nhất, biên nhận đóng lệ phí xin cấp thị thực không hoàn lại (bao gồm cả 2 liên màu hồng và màu vàng).
 • Một ảnh 5 x 5 cm mới chụp trong vòng 6 tháng, trên nền trắng, thấy rõ cả 2 tai. Ảnh phải được dán vào góc dưới bên tay trái của tờ xác nhận đơn DS-160.
 • Phiếu xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn

 

Những người sử dụng hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ cần nộp thêm: Bản gốc công hàm của Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Nếu nhiều người có chung một công hàm, người nộp hồ sơ đầu tiên phải nộp bản gốc, những người sau mỗi người nộp một bản sao.

Những người xin visa du học và khách trao đổi (visa F, M, và J) nộp thêm: Mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019 (đương đơn kí vào cuối trang 1). Nếu đương đơn xin visa du học (F1) chưa đủ 18 tuổi, bố/mẹ hoặc người giám hộ cũng phải kí vào mẫu I-20.

Những người xin visa để làm việc có thời hạn và những người lưu chuyển trong công ty (visa H và L) nộp thêm: Mẫu đơn I-129, Hồ sơ làm việc không định cư, hoặc mẫu I-797, Bản thông báo.

Lưu ý

 • Nếu không nộp đầy đủ giấy tờ hoặc nộp không đúng thứ tự, bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi hàng, bổ sung hoặc sắp xếp lại hồ sơ và xếp hàng lại từ đầu.
 • Tất cả những giấy tờ hỗ trợ (chứng minh những mối ràng buộc về công việc, tài chính, gia đình tại Việt Nam như: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận sở hữu nhà đất, xe ô tô, cổ phần, cổ phiếu….) phải để riêng và chỉ nộp khi có yêu cầu.

Vào ngày phỏng vấn

Đương đơn dưới 17 tuổi phải đi cùng bố/mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp đến phỏng vấn.

Ngoại trừ đương đơn ở tuổi vị thành niên, chỉ những đương đơn phỏng vấn xin visa mới được phép vào phỏng vấn. Chỉ đương đơn được phép vào phỏng vấn , bạn không thể đi với bạn bè, người thân hoặc bất kỳ ai.

1.Trước khi qua cửa bảo vệ:

 • Bạn có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn giờ hẹn nhiều nhất là 20 phút.
 • Toàn bộ cuộc phỏng vấn bao gồm các bước nộp hồ sơ, lấy vân tay, phỏng vấn có thể kéo dài vài giờ đồng hồ. Bạn nên dành trọn một buổi sáng hoặc chiều để tham dự phỏng vấn. Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử (điện thoại di động, radio, máy ghi âm, máy tính, PDA, máy quay phim, máy ảnh, máy casstte…) vào bên trong Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên để các thiết bị này ở nhà, trong ô tô/xe máy hoặc gửi ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn.

2.Sau khi qua cửa bảo vệ(Lãnh sự quán khu vực phía Nam)

 • LSQ ở TPHCM: Trình hộ chiếu và giấy hẹn phỏng vấn. Bảo vệ chỉ giữ lại các thiết bị điện tử (điện thoại di động, laptop, …), các vật dụng bằng kim loại (hộp quẹt, chìa khóa…) và phát cho bạn một thẻ nhựa có đánh số. Bạn sẽ giữ thẻ này cho đến hết buổi phỏng vấn, ra cổng và đổi thẻ để nhận lại các vật dụng cá nhân. Phòng chờ nằm bên tay trái, sau cổng bảo vệ.

 

3.Tại phòng chờ:

Lưu ý: Chúng tôi có 2 hệ thống số  Cả hai hệ thống đều gọi theo số, không gọi tên.  Mỗi gia đình chỉ lấy một số và luôn luôn lên cửa sổ cùng một lúc.

Bước 1: Lấy số tại máy số 1 để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay

 • Nhớ lấy 2 liên cho cùng 1 số.
 • Số này chỉ dùng để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay, không dùng để phỏng vấn.

Bước 2: Chờ nghe gọi số và nộp hồ sơ, bao gồm:

 • Hộ chiếu (cần ký ở trang 3 và tháo hết vỏ bọc)
 • Trang xác nhận của đơn xin visa DS-160, có dán 1 ảnh ở góc dưới tay trái
 • Tờ xác nhận lịch hẹn phỏng vấn và hóa đơn lệ phí phỏng vấn
 • Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam (nếu dùng hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao).
 • Mẫu I-20 hoặc DS-2019 bản gốc nếu xin visa sinh viên/khách trao đổi (nhớ ký ở cuối trang) & hoá đơn SEVIS.

Nếu thiếu bất kỳ giấy tờ nào trong các mục trên, bạn có thể sẽ phải rời của nộp hồ sơ để chuẩn bị lại từ đầu và bắt số lại từ đầu.

Bước 3: Chờ nghe gọi lại số đó để LẤY DẤU VÂN TAY & NHẬN LẠI TẤT CẢ HỒ SƠ

 • Trong lúc chờ, vui lòng xem hướng dẫn lấy dấu vân tay chiếu trên TV và lau sạch 10 đầu ngón tay để chuẩn bị lấy vân tay

Bước 4: Lấy số tại máy SỐ 2 và chờ nghe gọi số để PHỎNG VẤN

 • Viên chức người Mỹ sẽ phỏng vấn bạn bằng tiếng Việt thông qua thông dịch viên và có thể sẽ kiểm tra vân tay 1 ngón bất kỳ. Người phỏng vấn sẽ gợi ngẫu nhiên nên bạn chú ý lắng nghe số thứ tự của mình. Nếu đơn xin visa được chấp nhận, viên chức người Mỹ sẽ thu lại hộ chiếu và phát cho bạn một giấy biên nhận. Sau đó, bạn cầm biên nhận đến quầy EMS trong phòng chờ, làm tờ khai địa chỉ nhận lại hộ chiếu cùng visa và đóng lệ phí 30.000vnd. Hai ngày sau, EMS sẽ gửi hộ chiếu và visa về địa chỉ bạn yêu cầu.

Nếu bị từ chối cấp visa, bạn sẽ được viên chức người Mỹ trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *