NGƯỜI CHUYỂN GIỚI CẦN THAY ĐỔI GIẤY TỜ THẾ NÀO?

Người chuyển giới cần thay đổi giấy tờ như thế nào?

Hiện nay, sau khi thực hiện đại phẫu chuyển giới này thì giới tính không giống lúc đầu. Do đó các giấy tờ tùy thân đều sai thông tin, cho nên cần thực hiện thay đổi một số loại giấy tờ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn biết người chuyển giới cần thay đổi giấy tờ như thế nào?

Người chuyển giới cần thay đổi giấy tờ trong những trường hợp nào?

Việc chuyển đổi giới tính là một trong những quyền nhân thân được pháp luật quy định. Cụ thể tại Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định việc chuyển giới tính phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan. 

Theo đó, khi thực hiện chuyển đổi giới tính và đồng thời có thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên hoặc bất cứ thông tin gì trong giấy khai sinh mà có căn cứ hợp pháp thì phải thực hiện việc thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch nên người chuyển giới cần thay đổi giấy tờ.

Người chuyển giới cần thay đổi giấy tờ như thế nào?

Một số giấy tờ người chuyển giới cần thay đổi

Thay đổi thông tin trong giấy khai sinh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các loại giấy tờ mà người chuyển giới cần chuẩn bị để nộp, bao gồm:

 • Mẫu tờ khai thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch theo mẫu quy định, theo đó phải ghi rõ nội dung cần thay đổi
 • Các giấy tờ liên quan khác (Ví dụ như biên lai, biên nhận có được từ việc thực hiện việc chuyển giới ở bệnh viện)
 • Giấy khai sinh
 • Giấy tờ xuất trình: Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để công chức tư pháp, hộ tịch xác định được nhân thân trước khi chuyển giới của người yêu cầu

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ được quy định tại Điều 27, Luật Hộ tịch bao gồm:

 • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu đã đăng ký khai sinh trước đây;
 • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người có yêu cầu cư trú (Nơi cư trú có thể là nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú)

Bước 3: Thanh toán chi phí đăng ký và nhận kết quả

 • Kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, thời gian giải quyết việc đăng ký thay đổi thông tin trên giấy khai sinh của người chuyển giới là 03 ngày làm việc. Trừ trường hợp hồ sơ phức tạp cần phải xác minh thì có thể kéo dài thời gian giải quyết nhưng không quá 03 ngày làm việc[2]
 • Thực hiện thanh toán chi phí đăng ký: Chi phí thực hiện đăng ký cải chính, thay đổi thông tin trong giấy khai sinh của người chuyển giới căn cứ vào quyết định của Hội đồng nhân dân từng địa phương.

Đổi căn cước công dân với thông tin đã thay đổi

Sau khi người chuyển giới thực hiện xong thủ tục thay đổi thông tin trên giấy khai sinh thì khi đó cơ bản họ tên, chữ đệm, giới tính đã thay đổi. Vì vậy, người chuyển giới có thể thực hiện việc đổi Căn cước công dân để phù hợp với giới tính sau khi chuyển của mình

Theo đó, thủ tục này được quy định tại Điều 24, Luật Căn cước công dân năm 2014, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Tờ khai đổi thẻ Căn cước công dân theo mẫu quy định sẵn của Bộ Công an;
 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân có thông tin về giới tính cũ, họ, tên, tên đệm cũ nếu có

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết

 • Cơ quan quản lý Căn cước công dân ở cấp huyện nơi người chuyển giới đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú. Với trường hợp người chuyển giới đã có thẻ Căn cước công dân (đã có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia) thì có thể đến bất cứ địa phương nào thuận tiện để thực hiện.
 • Thực hiện online thông qua cổng dịch vụ công của Bộ Công an hoặc cổng dịch vụ công về dân cư.

Bước 3:

Công an tìm thông tin của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia; lựa chọn đổi thẻ Căn cước công dân và đặc điểm nhận dạng được mô tả; thu nhận vân tay; chụp ảnh chân dung; in phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân; phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin…

Bước 4:

Người chuyển giới kiểm tra lại toàn bộ thông tin và ký tên vào các phiếu mà công an đưa cho. Sau đó thực hiện nộp lệ phí và nhận giấy hẹn. Khi đến thời gian hẹn trong giấy, đến cơ quan này để nhận Căn cước công dân với thông tin mới hoặc sẽ thẻ sẽ được chuyển phát nhanh về địa chỉ đã đăng ký. 

Thời hạn giải quyết 

Thời hạn đổi thẻ Căn cước công dân cho người chuyển giới làm thủ tục được quy định tại Điều 25 Luật Căn cước công dân gồm:

 • Tại thành phố, thị xã: Không quá 07 ngày làm việc.
 • Tại huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo: 20 ngày làm việc.
 • Tại khu vực còn lại: Không quá 15 ngày.

Lệ phí đổi thẻ Căn cước công dân

Lệ phí đổi thẻ Căn cước công dân khi thay đổi thông tin về chữ đệm, tên, giới tính là 50.000 đồng/thẻ (Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 59/20219/TT-BTC)

Với những nội dung về chuẩn bị hồ sơ, trình tự thủ tục thực hiện thay đổi thông tin của một số loại giấy tờ nêu trên, nếu bạn thuộc trường hợp vừa mới chuyển đổi giới tính của mình và cần tư vấn về việc người chuyển giới cần thay đổi giấy tờ thì có thể liên hệ đến Công ty Khánh An để được tư vấn thêm cho trường hợp cụ thể của bạn, chúng tôi đang áp dụng tư vấn miễn phí cho những trường hợp thay đổi thông tin trên giấy tờ do chuyển giới trong phạm vi Đồng bằng sông Cửu Long. 

 

Phẩu thuật thẩm mỹ bị biến chứng -dichthuatkhanhan - 3

CÔNG TY TNHH DỊCH THUẬT – VISA KHÁNH AN

📌: 85 Mậu Thân, P Xuân Khánh, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ

                               (Cạnh Chùa Bửu Trì, Cầu Rạch Ngỗng 1)

📞 : 02923 734 995

📧  : info@dichthuatkhanhan.com

🌐 : dichthuatkhanhan.com

Zalo : 0842 224 254 

Facebook: Dịch thuật – Visa Khánh An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *