Sống thử dưới góc nhìn pháp luật

Sống thử dưới góc nhìn pháp luật

Sống thử trước hôn nhân là việc một nam một nữ có mối quan hệ tình cảm chung sống sinh hoạt như vợ chồng, đủ điều kiện nhưng không đăng ký kết hôn mà tự nguyện cùng nhau tạo dựng “mô hình gia đình” và trải nghiệm cảm giác về chung một nhà như vợ chồng thực thụ.

Thực trạng của việc sống thử:

Không còn quá mới mẻ như tầm chục năm về trước, sống thử đang trở thành một phần gắn liền lối sống trước hôn nhân của giới trẻ, điều này được các bạn quan tâm và đón nhận nhiều hơn. Bởi khi xã hội ngày càng tiến bộ và cởi mở, giới trẻ mong muốn thể hiện cá tính và có nhu cầu tự do quyết định lựa chọn cuộc sống của mình. Ở những thành phố lớn hay các khu công nghiệp, dễ dàng bắt gặp tình trạng các anh chị công nhân hay những cô cậu sinh viên sống xa nhà “góp gạo thổi cơm chung”.

Tuy nhiên, với những gì thể hiện đi ngược lại với truyền thống, sống thử vấp phải nhiều ý kiến và sự lo ngại. Xã hội không còn quá khắt khe nhưng việc “sống thử” trước hôn nhân chưa bao giờ là dễ dàng.

Sống thử dưới góc nhìn pháp luật
Sống thử dưới góc nhìn pháp luật

Sống thử dưới góc nhìn pháp luật:

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 và các văn bản pháp luật khác, không có định nghĩa về việc sống thử, tuy nhiên có đề cập đến thuật ngữ “nam, nữ chung sống như vợ chồng”. Tại khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau: “Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng”

Như vậy, việc một cặp nam nữ về sống chung với nhau để hiểu rõ tình cảm, trải nghiệm cuộc sống hôn nhân, trước khi quyết định kết hôn không hề bị nghiêm cấm.

Tuy nhiên, pháp luật có ràng buộc đối với việc sống thử. Tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cấm “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Như vậy, việc chung sống trước hôn nhân không bị cấm nếu cả nam và nữ chưa đăng ký kết hôn và không rơi vào trường hợp chưa đăng ký kết hôn nhưng tồn tại quan hệ hôn nhân được xác lập trước ngày 03/01/1987.

Nếu vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Theo đó, việc cá nhân sống thử trước hôn nhân với người đang có vợ hoặc có chồng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

(1) Xử phạt vi phạm hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người đang có vợ hoặc đang có chồng mà lại đi sống thử với người khác.

(2) Xử phạt vi phạm hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà sống thử với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Ngoài ra tùy trường hợp và mức độ trái pháp luật còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật Hình sự về tội “Vi phạm chế độ một vợ, một chồng”.

Đồng thời, theo Điều 14 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 việc nam, nữ có điều kiện kết hôn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn sẽ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, tuy nhiên có thể phát sinh những hậu quả pháp lý ảnh hưởng đến quyền lợi của hai bên nam nữ.

Sống thử chứa đựng nhiều rủi ro hơn bạn tưởng:

– Sẽ không được pháp luật bảo vệ nếu có người thứ ba:

Căn cứ theo Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì: “Vợ, chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình”.

Nếu mà vi phạm nguyên tắc chung thủy thì có thể sẽ bị xử lý hành chính hoặc thậm chí còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật Hình sự về tội “Vi phạm chế độ một vợ, một chồng”, do vậy những người thứ ba có thể bị pháp luật vào cuộc để xử lý, chấn chỉnh.

Tuy nhiên, sống thử thì không phải quan hệ hôn nhân nên sẽ không bị pháp luật ràng buộc. Nếu có người thứ ba xuất hiện thì người còn lại không được pháp luật bảo vệ, đồng thời người ngoại tình cũng không phải chịu trách nhiệm pháp lý nào.

– Mang thai ngoài ý muốn: 

Nếu hai người có con thì khi đăng ký khai sinh mà cha mẹ không đăng ký kết hôn, con sinh ra trong thời kỳ sống thử sẽ được khai sinh theo diện chưa xác định được cha hoặc mẹ. Do đó, để con có đủ tên cha, mẹ trong giấy khai sinh thì phải thực hiện thủ tục khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con. Có thể thấy, thủ tục này phức tạp, rắc rối, tốn kém thời gian và tiền bạc hơn so với khi cha mẹ đăng ký kết hôn.

– Vướng mắc trong việc phân chia tài sản: 

Khó phân chia tài sản trong thời kỳ sống thử. Theo Điều 16 Luật Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, khi nam, nữ chung sống như vợ chồng thì tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng được giải quyết theo thỏa thuận của hai bên. Đồng nghĩa, nếu có tranh chấp thì việc chứng minh tài sản chung sẽ rất khó khăn và rắc rối.

song-thu-duoi-goc-nhin-phap-luat

Hãy cân nhắc việc sống thử khi:

– Cả hai đã có công việc và thu nhập ổn định, không sống phụ thuộc

– Cảm thấy sẵn sàng để chung sống cùng nhau và có ý định kết hôn với đối phương.

– Có đủ kiến thức để tránh mang thai ngoài ý muốn và mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục.

– Tâm lý vững vàng để có thể đón nhận những lời đồn thổi và điều tiếng từ xã hội.

– Chuẩn bị tâm lý khi có con và cuộc sống sau hôn nhân.

Sống thử là một vấn đề phức tạp với nhiều khía cạnh cần được xem xét. Việc nhìn nhận vấn đề này cần dựa trên sự cân nhắc giữa các yếu tố pháp luật, đạo đức, và xã hội, hãy cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn sống thử.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc cần tư vấn về các điều luật, pháp lý trong hôn nhân, tư vấn hôn nhân có yếu tố nước ngoài,… Hãy liên hệ Công ty dịch thuật – Visa Khánh An chúng tôi để được tư vấn nhé!

Phẩu thuật thẩm mỹ bị biến chứng -dichthuatkhanhan - 3

CÔNG TY TNHH DỊCH THUẬT – VISA KHÁNH AN

📌: 85 Mậu Thân, P Xuân Khánh, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ

                               (Cạnh Chùa Bửu Trì, Cầu Rạch Ngỗng 1)

📞 : 02923 734 995

📧  : info@dichthuatkhanhan.com

🌐 : dichthuatkhanhan.com

Zalo : 0842 224 254 

Facebook: Dịch thuật – Visa Khánh An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *