Tham gia phiên dịch cho phiên tòa người nước ngoài lừa đảo

Nhóm người châu Phi lừa đảo phụ nữ Việt tại Cần Thơ

  ⚖️ Công ty Khánh An tham gia phiên tòa với tư cách phiên dịch viên cho vụ án hình sự “nhóm người châu Phi lừa đảo phụ nữ Việt” tại Cần Thơ.

Chiều ngày 16/1, sau một ngày xét xử, HĐXX TAND TP Cần Thơ quyết định tuyên phạt bị cáo Ifeanyi Mathhew Anthony (29 tuổi, quốc tịch Nigeria) 18 năm tù, Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (36 tuổi, người Cameroon, quốc tịch Việt Nam) 16 năm tù và Mothe De Fouda Paul Martial (30 tuổi, quốc tịch Cameroon) 15 năm tù cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại tòa, bị cáo Tcheuko Minh thừa nhận hành vi phạm tội, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Hai bị cáo còn lại không nhận tội vì cho rằng chỉ làm theo chỉ đạo của người tên Papa.

Tuy nhiên, qua các chứng cứ và lời khai của các bị hại, Tòa nhận thấy có đủ cơ sở kết luận cả 3 bị cáo đã bàn bạc thống nhất cách thức, phân “vai” cụ thể để tổ chức lừa tiền và làm nhiều phụ nữ Việt “sập bẫy”, do đó, cần có mức hình phạt tương xứng để răn đe giáo dục các bị cáo, cũng như phòng ngừa chung cho xã hội nên HĐXX đã tuyên mức án trên.

Theo cáo trạng, Anthony, Minh và Martial đều là người gốc Phi, họ quen biết nhau khi sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Cuối năm 2017, thông qua người đàn ông tên Papa (chưa rõ họ lai lịch), Anthony biết có một nhóm người châu Phi tổ chức đường dây chuyên lừa đảo chiếm đoạt tiền của phụ nữ thông qua mạng xã hội Facebook.

Sau đó, Anthony đã cùng Minh và Martial dựng lên một kịch bản lừa đảo.

Họ kết bạn với phụ nữ Việt, rồi nói dối rằng mình đang ở nơi chính trị không ổn định nên nhờ họ những người phụ nữ này giữ hộ một lượng tiền lớn. Đồng thời hứa hẹn khi xong nhiệm vụ sẽ sang Việt Nam sinh sống và chia cho người giữ hộ 10% tổng số tiền trên.

Ngoài ra, các bị cáo còn “vẽ” thêm là sẽ giấu tiền trong gói quà rồi gửi sang Việt Nam và yêu cầu “con mồi” đóng phí hải quan để nhận.

Tiến hành thực hiện kế hoạch, 3 bị cáo có sự phân công vai trò rõ ràng cho nhau. Cụ thể, Anthony là người gọi điện thoại liện hệ với những người phụ nữ để yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đóng phí hải quan.

Còn Minh đóng giả là nhân viên giao hàng. Martial đóng vai một nhà ngoại giao từ nước ngoài về và chuẩn bị một vali tiền giả gồm những tờ giấy trắng có kích thước tương đương tờ tiền 50USD, 100USD và 100EURO.

“Nhà ngoại giao” sau đó sẽ trình diễn một màn dùng hóa chất biến giấy trắng thành tiền cho các phụ nữ này xem. Kế đó là dụ họ đưa tiền mua hóa chất “rửa tiền” với giá 100 ngàn USD.

Nguồn: Báo Pháp Luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *